Kiểm Định Thiết Bị Nâng

1.Kiểm định thiết bị nâng là gì?

Kiểm định thiết bị nâng là hoạt động kĩ thuật nhằm kiểm tra,đánh giá và xác nhận tình trạng kĩ thuật an toàn của thiết bị nâng theo tiêu chuẩn và quy chuẩn kĩ thuật của bộ LĐTB-XH.

Thiết bị nâng là gì: Thiết bị nâng là các loại máy móc, thiết bị giữ chức năng nâng các đồ vật nặng hoặc con người lên cao được sử dụng trong công nghiệp và xây dựng. Để đảm bảo cho quá trình vận hành các thiết bị nâng hoạt động hiệu quả và an toàn thì việc thực hiện quy trình kiểm định thiết bị nâng là điều vô cùng cần thiết.

2. Quy trình kiểm định thiết bị nâng bao gồm những gì?

Quy trình kiểm định thiết bị nâng cần được đảm bảo thực hiện đúng chuẩn và tuần tự theo các bước sau đây, cũng cần lưu ý các bước chuẩn bị về phương tiện, thiết bị, hồ sơ, công cụ,… để quá trình kiểm định diễn ra một cách quy chuẩn và khoa học nhất.

Quy trình kiểm định nâng bao gồm:

Kiểm tra bên ngoài thiết bị nâng

Việc kiểm tra bên ngoài thiết bị nâng có thể bằng mắt thường, ta kiểm tra xem thiết bị nâng đã được đặt tại đúng vị trí hợp lí hay chưa, hàng rào bảo vệ như thế nào, có chướng ngại vật gì hay không, mặt bằng ra sao, hệ thống điện có an toàn và đảm bảo,… cùng với từng bộ phận, và cơ cấu của thiết bị nâng đó xem đã có hỏng hóc gì hay chưa để có phương hướng xử lý.

Kiểm tra kĩ thuật của máy

Ở bước này, bạn cho máy vận hành nhưng không tải bất cứ một vật nào, cần được thực hiện tối thiểu là 3 lần và chỉ được áp dụng nếu như thiết bị đáp ứng được đủ các tiêu chuẩn của bước 1.

Cho máy vận hành và thử tải

– Quy trình này bao gồm thử tải tĩnh và thử tải động, tiến hành khi bước thứ 2 đã đạt yêu cầu.

– Chỉ khi kiểm định thiết bị nâng đạt hoàn toàn được các yêu cầu nằm trong 3 bước này thì thiết bị mới được coi là đạt tiêu chuẩn và được đưa vào sử dụng.

Danh mục các thiết bị nâng:

  1. Tời thủ công có tải trọng từ 1.000kg trở lên.
  2. Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng từ 1.000kg trở lên.
  3. Xe nâng người: Xe nâng người tự hành, xe nâng người sử dụng cơ cấu truyền động thủy lực, xích truyền động bằng tay nâng người lên cao quá 2m..
  4. Pa lăng điện; Pa lăng kéo tay có tải trọng từ 1.000kg trở lên.
  5. Xe tời điện chạy trên ray.
  6. Tời điện dùng để nâng tải, kéo tải theo phương nghiêng; bàn nâng; sàn nâng; sàn nâng dùng để nâng người; tời nâng người làm việc trên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.