Kiểm định tời điện nâng hàng

Tời điện hay tời nâng hàng là thiết bị quen thuộc trong các xí nghiệp, công trình xây dựng. Nó là một thiết bị rất dễ xảy ra hư hỏng trong quá trình sử dụng, dễ gây mất an toàn đối với những người sử dụng và cả những người ở khu vực xung quanh. Vì vậy, kiểm định là công việc cần thiết để đảm bảo an toàn khi vận hành.

1. Kiểm định tời điện là gì?

Kiểm định tời điện hay tời nâng hàng là hoạt động bắt buộc theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước đối với cá nhân tổ chức sử dụng thiết bị này. Quá trình kiểm định tời điện nhằm kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của cần trục dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Kiểm định tời điện nâng hàng

Khi nào cần kiểm định tời điện:

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: Trước khi đưa tời điện vào sử dụng.
 • Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Kiểm định hệ định kỳ định kỳ sẽ được dùng để đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc giá, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.Thời gian giữa 2 lần kiểm định phụ thuộc vào chủng loại và tình trạng của từng thiết bị theo quy định của pháp luật.
 • Kiểm định an toàn bất thường:sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hoặc theo yêu cầu
 • Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

2. Quy trình kiểm định tời điện.

2.1 Bước 1: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài khi kiểm định tời điện.

 • Kiểm tra vị trí lắp đặt thiết bị, hệ thống điện, bảng hướng dẫn nội quy sử dụng, hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn.
 • Xem xét lần l­ượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của thiết bị.
 • Kiểm tra cáp tải/xích.
 • Kiểm tra các cơ cấu nối móc.
 • Kiểm tra Puly đỡ cáp và chuyển hướng cáp.
 • Kiểm tra hộp giảm tốc.
 • Kiểm tra động cơ điện.
 • Kiểm tra tang quấn cáp và các thiết bị kèm theo.
 • Kiểm tra hệ thống tiếp đất bảo vệ và chống sét.

2.2 Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải.

 • Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị, bao gồm: tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm và các thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu, âm hiệu;
 • Các phép thử trên đ­ược thực hiện không ít hơn 03 (ba) lần

2.3 Bước 3: Các chế độ thử tải – Phương pháp thử.

2.3.1 Thử tải tĩnh: 

– Tải trọng thử: 125% SWL hoặc bằng 125% Q(sd), trong đó:

+ SWL: tải trọng làm việc an toàn của thiết bị;

+ Q(sd): tải trọng sử dụng theo yêu cầu của cơ sở không lớn hơn tải trọng thiết kế và phải phù hợp với chất lượng thực tế của thiết bị. 

– Khi nâng tải, kiểm tra sự hoạt động của hệ thống hạn chế quá tải tại các vị trí này. Thiết bị khống chế quá tải phải ngăn chặn được các cơ cấu tiếp tục hoạt động vượt quá giới hạn an toàn của thiết bị và chỉ cho phép các cơ cấu đó hoạt động theo chiều ngược lại để đưa tải về trạng thái an toàn hơn (C). 

– Treo tải lần lượt tại hai vị trí tầm với nhỏ nhất và lớn nhất theo đặc tính tải của thiết bị và thực hiện theo 4.3.2, TCVN 4244:2005. 

2.3.2 Thử tải động: 

– Thử tải động thiết bị phải tiến hành với tải thử 110% trọng tải thiết kế hoặc trọng tải do đơn vị sử dụng đề nghị (mục 4.3.2-TCVN 4244:2005), tiến hành nâng và hạ tải đó ba lần và phải kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ cấu khác ứng với tải đó;

– Thử tải động thiết bị căn cứ vào loại thiết bị và đ­ược thực hiện theo các mục 4.3.2-TCVN 4244:2005.

2.4 Bước 4: Xử lý kết quả kiểm định tời điện

Lập biên bản kiểm định tời điện với đầy đủ nội dung theo mẫu quy định. Cấp chứng nhận kết quả kiểm định và dán tem trên thiết bị đạt chuẩn

2.5 Bước 5: Thời hạn kiểm định tời điện.

 • Thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm.
 • Đối với thiết bị có thời hạn sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm

Hiện tại ở Việt nam, lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn tời nâng hàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, chỉ có các tổ chức và cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có đủ điều kiện để thực hiện công việc này. HANOI- INSACOM là đơn vị được phép kiểm định tời nâng hàng, ngoài việc kiểm định an toàn tuân thủ đúng theo các quy định về mặt pháp lý, việc kiểm định sẽ có kết quả uy tín, khách quan, chính xác được sự tin cậy của đông đảo doanh nghiệp trên cả nước phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của các kiểm định viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm cũng như các thiết bị, máy móc hiện đại. HANOI- INSACOM từng bước khẳng định vị thế của mình là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm đinh.

Công ty cổ phần kiểm định kỹ thuật, an toàn công nghiệp Hà Nội-Hà Nội INSACOM 

Chuyên kiểm định, huấn luyện kỹ thuật an toàn và tư vấn xây dựng . Vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Hotline tư vấn: 0977.81.1080
Phục vụ: 24/24h toàn quốc
Địa chỉ: KĐT Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam 

Website: http://hanoi insacom.com.vn

Email: kiemdinhhn@hanoiinsacom.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.