Kiểm Định Nồi Hấp Tiệt Trùng – Nồi hấp y tế

Kiểm Định Nồi Hấp Tiệt Trùng

Công tác kiểm định thiết bị y tế bao gồm nồi hấp tiệt trùng là công tác vô cùng quan trọng, đòi hỏi các đơn vị vận hành, phân phối thiết bị phải tiến hành kịp thời và thường xuyên. Để Quý đơn vị hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và phương thức tiến hành kiểm định hiệu quả nhất, dưới đây là một số thông tin cần lưu ý trong hoạt động kiểm định nồi hấp tiệt trùng.

1. Nồi hấp tiệt trùng là gì ?

Nồi hấp tiệt trùng (autoclave sterilizer) là một buồng áp suất thường được sử dụng để thực hiện quá trình tiệt trùng dụng cụ, thiết bị y tế, hoá chất… trong bệnh viện, cơ sở y tế, công nghiệp. Cơ chế hoạt động với áp suất và nhiệt độ cao. Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để khử khuẩn, khử trùng thiết bị bằng cách đưa chúng vào nồi hơi nước bão hoà, tuỳ thuộc và kích thước và số lượng vật liệu. Nồi hấp tiệt trùng đã được ứng dụng rộng rãi với nhiều chức năng và kích thước khác nhau .

Về cấu tạo của thiết bị nồi hấp tiệt trùng gồm các thiết bị sau:  

  • Buồng tiệt trùng được làm bằng inox đảm bảo tuổi thọ của thiết bị;
  • Hệ thống ống dẫn khí áp lực với nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ và áp lực trong thiết bị;
  • Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến mực nước;
  • Bộ phận gia nhiệt thường được chế tạo từ các sợi đốt được bọc bởi 1 lớp cách nhiệt và điện;
  • Hệ thống điện bao gồm các bo mạch, điều khiển, bộ hiển thị.
    Kiểm Định Nồi Hấp Tiệt Trùng
    Nồi hấp tiệt trùng là thiết bi nằm trong danh mục bắt buộc phải kiểm định

2. Kiểm định nồi hấp tiệt trùng là gì ?

Kiểm định nồi hấp tiệt trùng là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật của thiết bị theo yêu cầu kỹ thuật đo lường. Kiểm định nồi hấp tiệt trùng mang tính bắt buộc, giúp kiểm tra xem thiết bị của doanh nghiệp và tổ chức có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không.

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng trong lĩnh vực y tế  

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm vào bào tử… Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để hấp quần áo bệnh nhân, bác sĩ và các dụng cụ (với ứng dụng này thường được sử dụng nồi hấp ướt) hấp tiệt trùng đồ phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh (tại các ứng dụng này các đơn vị y tế thường sẽ sử dụng nồi hấp sấy có hút chân không nhằm đảm bảo tối đa khả năng khử trùng).

Hiện nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng. Chính vì thế nồi hấp tiệt trùng đang được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Tầm quan trọng của việc kiểm định nồi hấp y tế  

Với cơ chế hoạt động dựa trên năng lượng điện từ nhiệt độ và áp suất, hơn hết khâu vận hành máy cần đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Chính vì vậy mà kiểm định thiết bị nồi hấp tiệt trùng là việc hết sức cần thiết nhằm đảm bảo sự an toàn của cán bộ công nhân viên y tế.

Kiểm định nồi hấp tiệt trùng được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Kiểm định lần đầu: sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng;
  • Kiểm định định kỳ: kiểm định trong quá trình sử dụng, theo quy định chu kỳ kiểm định của thiết bị;
  • Kiểm định bất thường: kiểm định sau sửa chữa lớn hoặc khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của khách hàng
Kiểm Định Nồi Hấp Tiệt Trùng
Kiểm định viên Hà Nội INSACOM – Thực hiện kiểm định nồi hấp y tế tại bệnh viện đa khoa Hạ Long

3. Quy trình kiểm định nồi hấp y tế

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài 

Xem xét và ghi các thông tin về tên, nhãn hiệu, kiểu/loại, số hiệu, chỉ thị nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng là phạm vi hoạt động của là bể điều nhiệt độ, độ phân giải, thể tích bên trong của bể điều nhiệt theo thiết kế của nhà sản xuất.

Bước 2: Kiểm định tra kỹ thuật 

Kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:

  • Xem xét tình trạng hoạt động của là nồi hấp tiệt trùng khi cung cấp điện áp danh định được ghi trên nhãn.
  • Hệ điều khiển các chức năng hoạt động tốt.
  • Bộ chỉ thị nhiệt độ hoạt động ổn định, không có hiện tượng thay đổi đột ngột, biến động, các số, vạch hiển thị phải rõ nét.
  • Các bộ phận khác của là bể điều nhiệt hoạt động không có dấu hiệu bất thường.

Bước 3: Kiểm tra đo lường 

Hà Nội INSACOM cấp chứng chỉ kiểm định thiết bị cho đơn vị vận hành, phân phối nồi hấp tiệt trùng. Các loại nồi hấp tiệt trùng đạt tất cả các yêu cầu kiểm tra đươc dán tem và cấp giấy chứng nhận. Thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm/lần. 

4. Đơn vị kiểm định nồi hấp tiệt trùng – Hà Nội INSACOM

Hà Nội INSACOM là đơn vị có đầy đủ năng lực kiểm định theo Chỉ định của Bộ Y Tế. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, Hà Nội INSACOMđã thực hiện kiểm định nồi hấp tiệt trùng cho các tổ chức, bệnh viện và phòng khám hoạt động trong lĩnh vực y tế  tại địa bàn và trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết:

  • Tuân thủ đầy đủ theo đúng chỉ định và đảm bảo tiết kiệm thời gian, ra chứng nhận nhanh nhất;
  • Cung cấp thủ tục nhanh chóng, mức chi phí hợp lý và phù hợp nhất cho doanh nghiệp;
  • Sở hữu đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm, trang bị kiến thức, kỷ năng chuyên sâu trong lĩnh vực kiểm định;

Hotline tư vấn: 0977.81.1080
Phục vụ: 24/24h toàn quốc
Địa chỉ: KĐT Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam 

Website: http://hanoi insacom.com.vn

Email: kiemdinhhn@hanoiinsacom.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *