Kiểm Định Cần Trục

Theo thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH Kiểm định cần trục tự hành hay kiểm định cần trục cần cẩu là hoạt động bắt buộc theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước khi doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng thiể bị này.

Cần trục, cầu trục tự hành hay cần cẩu là một loại thiết bị máy móc có chức năng chính nâng hạ. Đặc điểm chung của cầu là hệ máy móc kết hợp sử dụng dây cáp cùng hệ pa lăng để treo móc vật cẩu, và thường dùng cơ cấu tay cần hay dầm cầu hoặc khung cổng để cẩu các vật nặng thi công, lắp ráp các công trình xây dựng, hay cẩu bốc xếp hàng hoá.

1. Kiểm định cần trục là gì? 

Kiểm định cần trục, kiểm định cần cẩu là hoạt động tiến hành kiểm tra, đánh giá, phân tích thiể bị máy móc theo quy định nhà nước nhằm kiểm tra thiết bị cần trục, cần cẩu đảm bảo an toàn chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Cần trục hay cần trục tự hành là một trong những loại máy móc yêu cầu bắt buộc phải kiểm định an toàn theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội quy định danh mục các loại thiết bị nâng có yêu cầu kiểm định an toàn kỹ thuật để đảm bảo an toàn lao động theo quy định của pháp luật.

 1.1 Đối tượng nào bắt buộc phải thực hiện kiểm định an toàn cần trục?

Kiểm định an toàn thiết bị cần trục áp dụng cho các đơn vị sở hữu, sử dụng thiết bị trong công tác sản xuất, vận chuyển hàng hoá

 1.2 Những trường hợp cần kiểm định an toàn cần trục

 • Kiểm định lần đầu: Tổ chức, doanh nghiệp trước khi cần trục đưa vào sử dụng bắt buộc phải thực hiện kiểm định;
 • Kiểm định theo chu kỳ: Theo thời gian vận hành sử dụng, cần trục cần phải được kiểm định định kỳ theo thời gian. Thông thường thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với cần trục có thời gian sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm. Ngoài ra, thời hạn kiểm định định kỳ của cầu trục có thể ngắn hơn tuỳ vào kết cấu, cấu tạo của nhà sản xuất;
 • Kiểm định bất thường: Hoạt động kiểm định sau sự cố lớn, máy móc thiết bị hư hỏng hay theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.
Thiết bị cần trục, cần cẩu là thiết bị yêu cầu bắt buộc phải kiểm định

>>> Xem thêm: Quy trình kiểm định cầu trục

2. Lý do tổ chức cần phải kiểm định an toàn cầu trục?   

 • Tuân thủ theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước, tránh các trường hợp kiểm tra từ các cơ quan pháp luật;
 • Kiểm định an toàn cần trục giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng người làm việc trong phạm vi cần trục làm việc;
 • Hạn chế các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra, từ đó nâng cao hình ảnh tổ chức đã quan tâm đến vấn đề an toàn lao động.
Hà Nội INSACOM – Kiểm định an toàn cầu truc, cần cẩu tháp

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động

3. Quy trình kiểm định an toàn cần trục 

Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng kiểu cầu cần phải lần lượt tiến hành theo các bước sau:

 • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị;
 • Kiểm tra bên ngoài
 • Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải;
 • Các chế độ thử tải – Phương pháp thử;
 • Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định tại Phụ lục và lưu lại đầy đủ tại tổ chức kiểm định.

Hà Nội INSACOM – Là đơn vị có đầy đủ năng lực kiểm định an toàn cần trục

4. Lý do nên chọn Hà Nội INSACOM là đơn vị kiểm định an toàn cần trục 

 • Chúng tôi đã được Bộ Xây Dựng chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thiết bị cần trục
 • Đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình kiểm định.
 • Hà Nội INSACOM là một đơn vị có các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị đáp ứng theo quy định kỹ thuật, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.
 • Hà Nội INSACOM đã thực hiển kiểm định +2000 thiết bị cần trục, cần cầu trên khắp cả nước với chi phí phù hợp nhất, thời gian nhanh nhất
 • Ngoài kiểm định an toàn, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ khác đi kèm như: huấn luyện an toàn nhóm 1,2,3,4,5,6; đào tạo nghề/sơ cấp nghề; hiệu chuẩn thiết bị

Quý tổ chức, doanh nghiệp cần kiểm định cần trục, cần cẩu, quý khách hàng liên hệ Hà Nội INSACOM qua số hotline miễn phí 0977.811.080, email kiemdinhhn@hanoiinsacom.com.vn để được phục vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *